Rose Group- Bất động sản miền Bắc “vụt sáng”

Sau hơn hai năm chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, thị trường bất động sản (BĐS) miền Bắc trong năm 2022 được dự báo sẽ có nhiều biến chuyển về sản phẩm, xu hướng đầu tư, các điểm đến tiềm năng.

Thị trường BĐS miền Bắc quý I

Theo các chuyên gia BĐS, trong 3 tháng đầu năm, thị trường BĐS miền Bắc có sự phục hồi tích cực sau dịch Covid-19 trong mọi mặt. Về giá bán, các vùng trung tâm hiện đã thiết lập đỉnh từ cao đến rất cao. Giá chung cư tại Hà Nội tăng 4,4% so với quý IV/2021, giá đất nền tăng 10 – 20% so với cùng kỳ năm ngoái, có nơi mặt đường lớn, vị trí đẹp giá tăng tới 30 – 40%. Giá đất các xã Xuân Canh, Uy Nỗ, Đông Hội, Vĩnh Ngọc (Đông Anh, Hà Nội) thiết lập mặt bằng giá từ 40 – 150 triệu đồng/m2.

Thống kê của batdongsan.con.vn, giá đất nền ở các tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang cũng tăng so với cùng kỳ năm 2021 khoảng 20 – 30%. Phân khúc BĐS nghỉ dưỡng ghi nhận sự phục hồi nhanh chóng sau dịch, xuất hiện nhiều dự án nghỉ dưỡng mới tại thị trường phía Bắc. Trong đó xuất hiện nhiều điểm đến tiềm năng như: Thanh Hóa, Lào Cai, Phú Thọ, Hoà Bình… bên cạnh những thị trường quen thuộc ở khu vực miền Trung, miền Nam. Năm 2021, ghi nhận nhiều mặt bằng giá mới tại các tỉnh vùng ven như Bắc Ninh, Bắc Giang, Thanh Hóa qua các đợt đấu giá đất. Do đó, các nhà đầu tư tìm kiếm các thị trường mới nhiều sức hấp dẫn hơn, có xu hướng dịch chuyển khỏi các lõi trung tâm tới các tỉnh ven thủ đô. Các thị trường mới như Thái Nguyên, Phú Thọ, Hòa Bình nhận được nhiều sự quan tâm trong những tháng đầu năm 2022.

Về BĐS khu công nghiệp, tại miền Bắc cũng ghi nhận tỷ lệ lấp đầy cao kéo theo nguồn cầu về đất ở quanh các khu công nghiệp. Cụ thể, tại Bắc Ninh, tỷ lệ lấp đầy lên đến 95%, Hà Nội là 90%, Hưng Yên 89%, Hải Phòng 73%. Các tỉnh như Bắc Giang, Thái Bình cũng đang có sự tăng trưởng về tỷ lệ lấp đầy do giá cho thuê 1 chu kì đất tại miền Bắc đang hấp dẫn hơn miền Nam (Miền Bắc là 107 USD mỗi mét vuông một chu kỳ, còn Miền Nam là 111 USD mỗi mét vuông một chu kỳ).

Các vùng lõi trung tâm của Hà Nội nói riêng và các thành phố lớn tại miền Bắc nói chung hiện đã không còn nhiều quỹ đất. Chính vì thế, việc chuyển dịch ra vùng ven đang được diễn ra nhanh chóng với quy mô lớn. Các sản phẩm với vị trí thuận lợi liên kết các cao tốc hoặc tuyến đường lớn đang cực kì thu hút các nhà đầu tư và người dân mua sử dụng.

Qua tìm hiểu, trong quý I, thị trường BĐS phát triển ổn định, các cơn sốt đất được kiểm soát, chung cư và đất nền lên ngôi, cơ cấu nguồn cung có sự chênh lệch: Các phân khúc BĐS trung cấp thiếu cung, cao cấp thừa cung, nhà đầu tư gặp khó khi bị siết tín dụng ngân hàng dành cho BĐS, loại hình condotel lộ những điểm yếu, giảm mạnh trong giao dịch.

Nhận định triển vọng thị trường bất động sản quý II

Thị trường tại các tỉnh có các khu công nghiệp quy mô như Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Nguyên, Hải Phòng, Hải Dương… sẽ vẫn có sự phát triển trong quý II nhờ nguồn cầu BĐS vùng ven khu công nghiệp vẫn đang là điểm sáng của thị trường. BĐS nghỉ dưỡng sẽ là phân khúc lựa chọn hút dòng tiền nhờ mở cửa sau dịch và kích cầu du lịch tại các địa phương. Sự hồi phục kinh tế cùng với nhận định về sự lạm phát, đưa BĐS trở thành kênh đầu tư hấp dẫn trong nền kinh tế.

Tuy nhiên, thị trường vẫn tồn tại không ít thách thức như: Siết chặt tín dụng BĐS có thể gây tâm lý e ngại đối với nhà đầu tư khi đổ tiền vào BĐS; sự phát triển nóng và “ sốt” giá tại nhiều địa phương qua các cuộc đấu giá làm thị trường BĐS gia tăng tâm lý lo lắng chu kỳ “đóng băng” BĐS xảy ra…

Thực tế, sau nhiều “cú vấp” của thị trường, nhà đầu tư hiện nay đã trở nên nhạy bén hơn nhiều, chỉ tin tưởng vào những sản phẩm được thấy tận mắt, kiểm chứng tận nơi và các tiêu chí: Vị trí đẹp, pháp lý sạch, chủ đầu tư uy tín, thiết kế đẹp, yếu tố xanh, ứng dụng công nghệ, BĐS nghỉ dưỡng… sẽ được ưu tiên vì dễ thanh khoản, tiềm năng lớn.

Dự báo thị trường trong quý II, về khu vực và phân khúc cụ thể, các chung cư thương mại vẫn sẽ giữ vững sức hút tại Hà Nội, Bắc Ninh, Quảng Ninh. Đất nền và sản phẩm thấp tầng như nhà phố, biệt thự sẽ có lợi thế ở các thị trường Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Thanh Hoá, Thái Bình. Cuối cùng là sản phẩm nghỉ dưỡng với các thị trường cũ và mới là Quảng Ninh, Lào Cai, Thanh Hoá, Hoà Bình, Thái Bình, Phú Thọ.

Thị trường rộng mở giúp cho nhiều chủ đầu tư trong đó có Tập đoàn hoa hồng Rose Group nhanh chóng chóp lấy thời cơ nâng cao vị thế của mình trong thị trường bất động sản.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *